Tư duy phát triển | Growth Mindset vs Fixed Mindset

Category: Blog

 GROWTH MINDSET VS FIXED MINDSET

Thuật ngữ “tư duy phát triển” đã trở thành một từ thông dụng trong giới kinh doanh. Bạn có thể tìm thấy nó ở mọi nơi, trong các buổi hội thảo của các diễn giả tạo động lực, trong các yêu cầu công việc của các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon và trong các tuyên bố sứ mệnh của các công ty S&P 500 thành công nhất.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các đặc điểm của tư duy phát triển, khái niệm này bắt nguồn từ đâu và nó khác với đối lập của nó như thế nào: tư duy cố định (a fixed mindset). Chúng ta cũng sẽ đưa ra một số ví dụ về tư duy phát triển trong hành động.

Cũng giống như mọi người, các tổ chức có tư duy phát triển được trang bị tốt hơn để vượt qua những thách thức và thích nghi với sự thay đổi.

TƯ DUY PHÁT TRIỂN NGHĨA LÀ GÌ?

Có tư duy phát triển có nghĩa là tin rằng khả năng của một người không phải bẩm sinh mà có thể cải thiện thông qua nỗ lực, học hỏi và kiên trì. Tư duy phát triển là tất cả về thái độ mà một người đối mặt với thử thách, cách họ xử lý thất bại cũng như cách họ thích nghi và phát triển nhờ đó.

Trong kinh doanh, khả năng học hỏi và phát triển sau thất bại là một trong những chìa khóa thành công. Những người có tư duy phát triển luôn tìm cách cải thiện, cho dù điều đó có nghĩa là học các kỹ năng mới, thử các chiến lược mới hay tạo ra những thay đổi lớn đối với cách họ làm việc.

Khi gặp trở ngại, một người có tư duy phát triển có thể phục hồi nhanh hơn và có thể coi những vấn đề không lường trước không phải là rào cản đối với sự tiến bộ mà là cơ hội để học hỏi và phát triển.

Thúc đẩy cách tiếp cận tích cực, hướng tới tương lai này có thể là một công cụ thiết yếu cho bất kỳ ai trong lĩnh vực kinh doanh, cho dù họ mới bắt đầu hay là những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm. Tư duy phát triển có thể là sự khác biệt giữa việc tồn tại hay phát triển thịnh vượng trong bối cảnh kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng ngày nay.

KHOA HỌC VỀ TƯ DUY PHÁT TRIỂN

Những nghiên cứu sớm nhất về “tư duy” được thực hiện vào những năm 1980 và 1990 bởi giáo sư tâm lý học Peter M. Gollwitzer, người có nghiên cứu tập trung vào cách các mục tiêu và kế hoạch của chúng ta có thể ảnh hưởng đến nhận thức, cảm xúc và hành vi của chúng ta.

Trong bối cảnh này, một tư duy đề cập đến tổng số thái độ, cảm xúc, giá trị cốt lõi và quan điểm triết học của chúng ta về thế giới. Không chỉ các cá nhân có thể được mô tả theo cách này, mà các nhóm, công ty, chính phủ và thậm chí toàn bộ quốc gia có thể được cho là có tư duy.

Trong tâm lý học nhận thức, khái niệm “tư duy phát triển” dựa trên công trình của giáo sư Carol Dweck của Đại học Stanford. Nghiên cứu chính của Dweck cho thấy những người có tư duy cầu tiến, những người tin rằng khả năng, tài năng và trí thông minh của họ có thể được hun đúc và cải thiện trong công việc, có xu hướng đạt được nhiều thành tựu hơn những người có tư duy cố định, những người tin rằng khả năng của họ là cố định.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TƯ DUY CẦU TIẾN

Vậy làm thế nào để bạn biết nếu bạn có một tư duy phát triển? Câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đối với một người, không có thứ gọi là tư duy phát triển thuần túy. Hầu hết chúng ta áp dụng những tư duy khác nhau tùy thuộc vào tình huống mà chúng ta gặp phải.

Ví dụ: bạn có thể chấp nhận rủi ro và cư xử cởi mở hơn trong kinh doanh, nhưng bạn coi trọng thói quen và có khả năng chống lại sự thay đổi trong cuộc sống cá nhân của mình hơn.

Không có ranh giới rõ ràng để phân biệt hai loại suy nghĩ, nhưng đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể nghiêng về tư duy cầu tiến.

  • Bạn tin rằng thành tích là do nỗ lực chứ không chỉ là tài năng vốn có
  • Bạn sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm của mình và tìm thấy giá trị trong những lời chỉ trích
  • Bạn tin rằng trí thông minh và khả năng của bạn có thể được phát triển
  • Bạn sẵn sàng đặt câu hỏi và thừa nhận khi bạn không biết điều gì đó
  • Bạn tìm kiếm những nhiệm vụ đầy thách thức và chấp nhận rủi ro

LỢI ÍCH CỦA TƯ DUY PHÁT TRIỂN

Cho dù đó là trong kinh doanh hay cuộc sống hàng ngày, việc nuôi dưỡng tư duy phát triển có thể mang lại lợi ích cả ngắn hạn và dài hạn. Đây chỉ là một vài ví dụ về cách nó có thể giúp đỡ chúng ta.

Một tư duy phát triển có thể giúp bạn trở nên kiên cường hơn khi đối mặt với những thất bại. Khi bạn gặp phải một tình huống khó khăn, nhiều khả năng bạn sẽ coi đó là một thử thách cần phải vượt qua hơn là một lý do để đầu hàng. Bạn trở nên có khả năng kiên trì hơn khi đối mặt với nghịch cảnh và đạt được mục tiêu của mình.

Một tư duy phát triển có thể giúp bạn trở nên dễ thích nghi hơn. Thay vì cảm thấy choáng ngợp hoặc bị đe dọa bởi những thay đổi lớn, bạn có nhiều khả năng coi chúng là cơ hội để học hỏi, phát triển và đổi mới bản thân. Bạn có thể nắm lấy những thách thức mới và sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình.

Một tư duy phát triển có thể giúp bạn nuôi dưỡng một thái độ tích cực. Khi bạn tin rằng khả năng cải thiện tài năng của mình là vô hạn, thất bại sẽ không còn là điều đáng sợ nữa. Bạn có thể tiếp cận những thách thức với sự lạc quan và tự tin, điều này giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn và thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực hơn.

GROWTH MINDSET VS. FIXED MINDSET

Nếu tư duy phát triển tin rằng một số đặc điểm nhất định có thể được cải thiện bằng nỗ lực và rèn luyện, thì tư duy bảo thủ tin rằng chúng ta mãi mãi mắc kẹt với những đặc điểm mà chúng ta có.

Điều đó nghe có vẻ là một điều xấu, nhưng vẫn có một số lợi thế khi có một tư duy bảo thủ. Mặc dù fixed mindset thường được coi là nỗi sợ thay đổi và tăng trưởng, nhưng tư duy bảo thủ đánh giá cao cách tiếp cận thận trọng và không thích rủi ro trong kinh doanh. Những người có tư duy cố định bảo thủ thường giỏi hơn trong việc tập trung vào những thứ họ biết họ giỏi và khai thác kiến thức chuyên môn đó để đạt được kết quả tuyệt vời.

CÁCH NUÔI DƯỠNG TƯ DUY CẦU TIẾN 

Những tư duy mà chúng ta có hiện nay được hình thành từ hàng chục năm kinh nghiệm cá nhân, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể thay đổi. Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng bộ não của chúng ta luôn tạo ra những kết nối mới, ngay cả khi chúng ta già đi. Với sự rèn luyện và kỷ luật tự giác, bạn có thể chuyển từ tư duy bảo thủ sang tư duy cầu tiến.

VÍ DỤ VỀ TƯ DUY PHÁT TRIỂN CẦU TIẾN

  • Bạn thực hiện các bước nhỏ mỗi ngày hướng tới mục tiêu của mình. Thay đổi không xảy ra trong một đêm, nhưng nếu bạn có thể xây dựng những hành động nhỏ, tích cực thành thói quen hàng ngày của mình, chẳng hạn như ngồi thiền sau khi đánh răng, bạn có thể biến chúng thành thói quen.
  • Bạn ra khỏi vùng an toàn của bạn. Đảm nhận một dự án làm điều gì đó mà bạn không có kinh nghiệm. Hãy thử một sở thích mới, chơi một môn thể thao mới hoặc thử thách bản thân làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm trước đây, chẳng hạn như phát biểu trước khán giả.
  • Bạn quyết tâm. Cần có thời gian để phát triển tư duy phát triển, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn không thấy kết quả. Thay vào đó, hãy tập trung vào tính nhất quán. Thực hiện các bước tích cực mỗi ngày và tin tưởng rằng kết quả sẽ đến kịp thời.
  • Bạn tìm kiếm những quan điểm mới. Sách là nguồn vô giá của những ý tưởng và quan điểm mới, đồng thời có thể đưa bạn đến những cách nhìn mới lạ về thế giới mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Khám phá chủ đề mới với tinh thần cởi mở cũng có thể giúp bạn nhìn nhận những thách thức hiện tại dưới một góc độ mới, giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các giải pháp mà nếu không thì bạn có thể đã bỏ lỡ.

Thông điệp bạn muốn chia sẻ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *